Những hoạt động của trẻ có thể thực hienj tại nhà khi nghỉ dịch

Những ngày nghỉ để phòng ngừa dịch Covid – 19 tiếp tục kéo dài, nỗi lo không biết cho con học gì, chơi gì ở nhà khi ba mẹ vẫn phải đi làm của các bậc Phụ huynh càng nhân lên. Làm sao để biến mỗi ngày của con ở nhà là một ngày ý nghĩ với những hoạt động vui chơi bổ ích giúp con học nhiều điều hay. Hãy cùng Newsun điểm qua một số hoạt động thú vị mà Quý Phụ huynh có thể gợi ý cho con nhé!

 

 

Học tiếng Anh thông qua các bài hát

Trẻ mầm non từ 0 đến 6 luôn có sự nhạy cảm đặc biệt về ngôn ngữ. Đó là lý do các con có thể thẩm thấu ngôn ngữ một cách diệu kỳ như “miếng bọt biển thấm hút nước”. Cho nên, việc tận dụng thời kỳ nhạy cảm của trẻ về ngôn ngữ trong 6 năm đầu đời để phát triển ngôn ngữ cho trẻ bên cạnh tiếng mẹ để vô cùng cần thiết.

Đối với các bạn nhỏ Việt Nam, dạy con học Tiếng Anh qua bài hát là một trong những cách giúp con yêu nâng cao kỹ năng nghe, luyện nói và phản xạ Tiếng Anh hiệu quả. Những giai điệu âm nhạc bắt tai sẽ dễ dàng tạo hứng thú cho hát theo, kích thích não bộ ghi nhận từ ngữ tiếng Anh tốt hơn. 

Vì vậy, trong thời gian nghỉ phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, ba mẹ hãy cùng con thường xuyên nghe những giai điệu Tiếng Anh phù hợp và khuyến khích con thể hiện lại các bài hát đặc sắc này. Ba mẹ có thể tham khảo một số bài hát đáng yêu dành riêng cho trẻ nhỏ như: Rain, Rain, Go Away; Seasons of the year và Seasons Song, If you’re Happy, Head Shoulders Knees and Toes, The Fingers Family… 

Làm nhạc cụ thú vị 

Bài học Âm nhạc đặc biệt này xuất phát từ cuộc sống đời thường như vậy. Các con hãy cùng cô Ly dùng những vật dụng hàng ngày trong ngôi nhà để làm nhạc cụ nhé. Trước khi bắt đầu, ba mẹ hãy giúp con chuẩn bị:


– Một chiếc thước kẻ
– Một chiếc bút chì

– Hai chiếc thìa

– Một chai nước nhựa

Ba mẹ hãy tái sử dụng những món đồ cũ để tiết kiệm và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho con nhé.


Bài học nằm trong Chương trình Âm nhạc Echo Music với mục tiêu giúp Học sinh nhận biết âm sắc, cảm nhận âm nhạc và thể hiện tiết tấu qua nhiều phương thức khác nhau.

Mỗi lần cô giáo tạo ra một tiết tấu từ một “nhạc cụ”, việc con nghe và nhắc lại ngay lập tức cũng giống như tạo ra một tiếng vang (echo) giúp con có thể ghi nhớ và thể hiện lại tiết tấu đó một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Trong phần thực hành, Học sinh sẽ cần sử dụng lần lượt nhiều loại “nhạc cụ” để tạo ra tiết tấu hoàn chỉnh theo bản nhạc. Phần này sẽ khá thử thách với các bạn nhỏ khi phải đổi liên tục giữa các “nhạc cụ” khác nhau. Vì vậy, ba mẹ hãy hỗ trợ con bằng cách kết hợp cùng con thực hiện bài tập, ví dụ như con sẽ dùng thước kẻ, nối tiếp đó ba mẹ sẽ dùng chai nước…, cứ như vậy xen kẽ đến cuối bài.

Sẽ còn vui hơn nữa nếu con có cả ba mẹ và anh chị em cùng tham gia, khi đó mỗi người sẽ phụ trách các “nhạc cụ” khác nhau để kết hợp thành một bản nhạc.

Thực hành các hoạt động tại nhà

Nếu ba mẹ nghĩ trẻ chỉ thực hành các hoạt động học tập tại trường lớp thì có lẽ ba mẹ đã nhầm. Ngay tại nhà, trong chính gia đình mình, các con cũng có thể thực hiện các hoạt động để củng cố kiến thức và rèn luyện các kỹ năng vận động tinh, sự tự lập, chủ động và tập trung… 

Dưới đây là một số gợi ý hoạt động mà ba mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ thực hành tại nhà. 

Xúc hạt 

Xúc hạt từ bát này sang bát khác là một trong những hoạt động giúp trẻ phát triển tính ngăn nắp, sự tập trung và kỹ năng vận động khéo léo của cổ tay và các ngón tay, cơ tay. Đây cũng sẽ là nền tảng để chuẩn bị phát triển kỹ năng cầm bút ở lớp lớn. Đặc biệt, hoạt động xúc hạt tưởng như nhàm chán này lại tạo cơ hội để con rèn luyện sự phối hợp nhanh nhạy giữa tay và bút và hiểu về thứ tự từ trái qua phải. 

 

Để các con có thể thực hiện hoạt động này, ba mẹ hãy chuẩn bị khay đựng hai bát con và thìa xúc cơm. Một bát bỏ sẵn một loạt hạt như đậu đỏ, đậu đen, hạt ngô… và một bát trống. 

Trước khi cho con tự thực hiện hoạt động này, ba mẹ nên nhắc con một số lưu ý như: 

·         Tay phải cầm thìa bằng ba ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái.

·         Các con xúc hạt từ trái qua phải, thực hiện chậm rãi để không gây tiếng động và xúc hạt chính xác vào bát trống. 

·         Khi xúc xong mới nhặt các hạt rơi vãi vào bát mình vừa xúc hạt sang.

·         Hoàn thành một lượt, các con sẽ tiếp tục xúc chuyển hạt lại vào bát cũ.  

Ba mẹ có thể sử dụng nhiều loại hạt khác nhau để các con thực hiện hoạt động này

Gấp khăn ăn

Gấp khăn ăn là một hoạt động trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống mà ba mẹ có thể mời gọi trẻ tham gia. Bởi gấp khăn ăn vốn là một công việc nhà thường thấy ở các gia đình. Hãy nói con hiểu đây là một công việc không khó và việc con tham gia làm việc nhà này chính là đang phụ giúp đỡ ba mẹ mỗi ngày. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy bản thân hữu ích hơn và luôn được mọi người công nhận về việc làm của mình để hào hứng và thích thú với công việc gấp khăn ăn. 

Ba mẹ có thể chuẩn bị sẵn các khăn ăn và hướng dẫn con cách gấp khăn ăn để rèn và phát triển các cơ ngón tay và rèn kỹ năng tự lập cho trẻ tại nhà. 

 

Tạo hình theo chủ đề

Hoạt động tạo hình là một trong những hoạt động dành cho các bạn nhỏ ở độ tuổi 0-3, vừa giúp các con phát huy sự khéo léo của đôi tay mà còn phát triển óc sáng tạo, tư duy hình ảnh, màu sắc… 

– Bước 1: Chuẩn bị giấy màu (giấy báo, tạp chí cũ, giấy bìa…) kéo, keo dán khô, một tờ giấy trắng

– Bước 2: Cắt hoặc xé dán giấy thành những bông hoa màu sắc và lá cây. Hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động xé dán hoặc cắt hình tùy theo khả năng của từng trẻ.

– Bước 3: Trẻ dùng keo dán hình đã cắt lên giấy đã chuẩn bị, tạo hình hoa cỏ mùa xuân theo ý thích. Khi dán keo, các bạn đừng quên giữ trong 3 giây để hình được cố định (ba mẹ hãy cùng đếm từ 1 đến 3 cùng các bạn ấy nhé)

Ba mẹ có thể tham khảo hình ảnh hướng dẫn dưới đây để cùng con thực hiện tạo hình

 

Bên cạnh chủ đề nêu trên, ba mẹ có thể gợi ý cho bé một số chủ đề khác như con vật, ngôi nhà, cây cối… để các con thực hiện cắt, xé dán mỗi ngày. Với những thao tác đơn giản, các con đã có thể tự tay hoàn thiện những bức tranh đầy sáng tạo. Và ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ mang những bức tranh cắt, xé dán này tặng thầy cô, bạn bè trong ngày trở lại trường sắp tới. 

Thực hiện các thí nghiệm khoa học

Tại nhà, nếu được thực hiện các thí nghiệm khoa học thú vị như ở lớp sẽ mang đến cho các con những giây phút bổ ích và đáng nhớ nhất. 

Ba mẹ có thể hướng dẫn các con thực hiện hô biến cầu vồng trong chiếc cốc bằng cách sử dụng các chất lỏng theo thứ tự từ dưới lên như dầu rửa bát, nước lọc, dầu ăn, cồn 90 độ và màu thực phẩm. 

Với thí nghiệm này, các con sẽ hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích như nước không hòa tan dầu ăn, cồn không hòa tan dầu ăn và màu thực phẩm tan trong nước nhanh mà tan chậm trong dầu ăn…

Ngoài ra, một thí nghiệm khoa học đơn giản khác mà các con có thể thực hành ngay tại nhà chính là “đổi màu cải thảo” nhờ dung dịch màu thực phẩm. Chỉ cần nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nước trắng trong cốc rồi cắm lá cải thảo lên; sau vài tiếng, các con sẽ thấy lá cải thảo dần thay đổi màu sắc như màu dung dịch. Qua đây, các con cũng sẽ được quan sát và hiểu nguyên lý hút nước màu và chuyển màu của lá cải thảo. 

Trò chơi “siêu độc” – phân loại các loại hạt

Trong suốt tuần nghỉ dài, có lẽ, nhiều ba mẹ bất lực và mệt mỏi vì sự nghịch ngợm, hiếu động của trẻ. Làm sao để có thể kìm hãm sự tinh nghịch của trẻ mà vẫn rèn luyện các kỹ năng? Hãy thử trò chơi “siêu độc” – phân loại các loại hạt như hướng dẫn dưới đây ba mẹ nhé! 

Một bát tô trộn lẫn hai loại hạt đậu đen và đậu xanh, một bát trống và đề bài “Phân loại đậu đen và đậu xanh bằng cách nhặt hết các hạt đậu xanh vào bát trống”… trò chơi này sẽ giúp các con bồi dưỡng sự tập trung, độc lập, kiên trì và biết cách nhận biết các loại hạt. Ngoài ra, trò chơi độc lạ này cũng là một trong những giải pháp để trẻ hạn chế tối đa điện thoại, tivi… 

Hãy mời gọi trẻ tham gia trò chơi bằng những phần quà tinh thần như truyện tranh, bút màu, sách vở… 

Ba mẹ thân mến, thời gian nghỉ vì phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan rồi cũng sẽ hết, các con sẽ trở lại trường sau khi dịch bệnh được khống chế, những kỹ năng mà các bé được học và rèn luyện ngay tại nhà sẽ lưu lại rất lâu và trở thành “công cụ” kết nối trẻ với thế giới tương lai.  Hãy trở thành những ba mẹ thông thái trong việc giáo dục con ngay tại nhà bằng những hoạt động học tập, vui chơi thú vị.

 

Loading...